Teambuilding là một trong những chương trình ý nghĩa mà các công ty, doanh nghiệp đang dần chọn lựa để tổ chức trong các dịp vui chơi dã ngoại dành cho nhân viên công ty. Việc lựa chọn teambuilding cho nhân viên, không chỉ đơn thuần là tạo một không gian vui chơi, giao lưu giữa mọi người sau chuỗi ngày làm việc căng thẳng mà còn là phương án để gắn kết tập thể, cùng nhau xử lý một cách vấn đề một cách hợp lý nhất. Tuy nhiên để có được 1 chương trình team building thành công thì điều quan trọng nhất đó là xây dựng được 1 kịch bản team chất lượng.

Kịch bản teambuilding là bản ghi chép chuỗi hoạt động được đề ra để sử dụng trong chương trình teambuilding. Kịch bản này là cầu nối đầu tiên giữa các cá nhân có liên quan đến chương trình, liên hệ các yếu tố về nhân sự cũng như các hoạt động phục vụ cho teambuilding. Nhờ vào kịch bản, ban tổ chức có thể thống nhất hành động để ăn khớp tạo thành một chương trình chỉnh thể hoàn hảo nhất.

Việc lên kịch bản cho tổ chức teambuilding còn tương đối mới mẻ và khá khó khăn với nhiều đơn vị tham gia vào tổ chức teambuilding. Các hoạt động có thể diễn ra không đúng như những điều thể hiện trên kịch bản và yêu cầu phải có những dự đoán các tình hướng có thể xảy ra khác với kịch bản của mình, và có những phương án thay thế, điều chỉnh hợp lý trong những tình huống xấu nhất.

Tham khảo thêm: 10 trò chơi tập thể team building cực chất

Muốn có 1 kịch bản chơi team building hay cần lưu ý những điều gì?

Viết lên một kịch bản cho chương trình teambuilding là thành quả bước đầu cùng làm việc của công ty tổ chức teambuilding với doanh nghiệp có nhu cầu. Dựa trên những yêu cầu về số lượng người tham gia, địa điểm tổ chức, thông điệp, chuỗi hoạt động trong chương trình, chúng tôi viết lên kịch bản. Từ những yếu tổ cơ bản đó mà Hanoiskyteam cũng rút ra những lưu ý khi làm kịch bản.

1/ Số lượng người tham gia teambuilding

Người tham gia teambuilding cần có số lượng ít nhất khoảng 30 người để có thể chia thành các đội tham gia các trò chơi teambuilding. Số lượng ít quá khó thực hiện các thử thách của chương trình, không tạo nên được cầu nối giữa người với người để hỗ trợ nhau hoàn thành nhiệm vụ.

2/ Địa điểm tổ chức teambuilding

Tùy theo số lượng người tham gia mà chúng ta nên chọn cho một một địa điểm tổ chức sao cho hợp lý, có thể tổ chức trong nhà hoặc ngoài trời. Tối ưu nhất tổ chức teambuilding nên tổ chức ngoài trời sẽ giúp cho không khí của chương trình tự do và thoải mái để các thành viên thỏa sức thể hiện.

3/ Thông điệp của chương trình

Bất cứ một chương trình, hoạt động nào được tổ chức nên đều có mục đích cũng như thông điệp dành tới người tham gia. Teambuilding không ngoại lệ, ngoài nhằm kết nối các thành viên trong công ty thì cần nêu nổi bật thông điệp của chương trình từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Thông điệp ấy phải đảm bảo ngắn gọn súc tích và luôn xuyên suốt trong chương trình.

4/ Chuỗi trò chơi trong chương trình

Có những trò chơi không nên tổ chức chương trình teambuilding, chúng ta thường nhắc nhau là những trò “bựa”, mang tính chất ngược với văn hóa, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam như ăn trái cấm, hít đất đôi, adam eva,…

Hanoiskyteam gửi đến bạn đọc những lưu ý khi lên kịch bản teambuilding để có thể lên một chương trình thật hoàn hảo và nhiều ý nghĩa với người chơi. Tuy nhiên với kinh nghiệm lâu năm trong dịch vụ tổ chức, Hanoiskyteam khuyên khách hàng nên tìm bên đối tác dịch vụ để thuê tổ chức đặc biệt với những khách hàng có số lượng thành viên tham gia đông. Vì sao lại như vậy?

Có thể kiểm soát phát sinh trong chương trình: Những đơn vị dịch vụ tổ chức họ có kinh nghiệm và có nhân sự chuyên biệt để có thể nắm bắt đồng thời linh hoạt xử lý được các tình huống phát sinh đảm bảo chương trình diễn ra được tốt nhất có thể.

Tiết kiệm chi phí: Nhiều khách hàng thường quá quan tâm đến phần phí dịch vụ mà bỏ qua phương án thuê đơn vị dịch vụ làm chương trình cho mình. Nhưng thực tế nếu so sánh phí dịch vụ này và chi phí mà bạn mất ( thời gian, công việc, sức lực ) thì có thể sẽ tiết kiệm hơn nhiều. Điều bạn cần làm là hãy yêu cầu đơn vị dịch vụ tổ chức đưa cho bạn được 1 bản báo giá chi tiết bóc tách từng phần để bạn có thể kiểm soát được ngân sách của mình.

Teambuilding đang là một xu thế được nhiều công ty, doanh nghiệp tìm đến tổ chức và Hanoiskyteam luôn sẵn sàng để hỗ trợ khách hàng tham gia trong việc tổ chức teambuilding.

Công ty TNHH Du lịch và Sự kiện Bầu trời Hà Nội
Địa chỉ : Số 5 Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Tel : 04 3 926 43 63 / máy lẻ : 21
Hotline : 0903 209 712
Email : sales@hanoiskyteam.com